Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Tuần lễ Quốc tế người điếc 2022 - Xây dựng Cộng đồng hòa nhập cho tất cả mọi người

 • Thực hiện: Hoàng Nhật - Linh Chi
 • 19/09/2022
 • 0 Bình luận
 • Lượt xem: 522

Tuần lễ Quốc tế về người điếc (IWDP) và Ngày Quốc tế về Ngôn ngữ ký hiệu (IDSL) là hai sáng kiến của Liên đoàn người điếc thế giới (WFD). Hai sự kiện này được tổ chức thường niên vào tháng 9 và dựa trên ngày thành lập của WFD (23 tháng 9 năm 1951) nhằm tạo cơ hội để người Điếc tôn vinh cộng đồng, ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử của họ; giúp cho xã hội biết đến nhiều hơn về cộng đồng người điếc tại địa phương; và công nhận những thành tựu của cộng đồng người điếc. Đây cũng là nhân dịp đặc biệt để các tổ chức có liên quan hoặc mong muốn tham gia với Cộng đồng người điếc xây dựng và duy trì mối quan hệ với người điếc và được công nhận là thành viên của cộng đồng người điếc.

Năm 2022, Tuần lễ Quốc tế người điếc với chủ đề “Xây dựng cộng đồng hòa nhập cho tất cả mọi người”, hy vọng sẽ xây dựng sự gắn kết giữa các cộng đồng người điếc thuộc các nền văn hóa, ngôn ngữ và ký hiệu khác nhau.

Tuần lễ diễn ra từ ngày 19 - 25/09, mỗi ngày sẽ có một chủ đề khác nhau:

 • Thứ 2, ngày 19 tháng 9 năm 2022: Ngôn ngữ ký hiệu trong giáo dục
 • Thứ 3, ngày 20 tháng 9 năm 2022: Cơ hội kinh tế bền vững cho người điếc
 • Thứ 4, ngày 21 tháng 9 năm 2022: Sức khỏe cho tất cả mọi người
 • Thứ 5, ngày 22 tháng 9 năm 2022: Bảo vệ người điếc trong thời kỳ khủng hoảng
 • Thứ 6, ngày 23 tháng 9 năm 2022 - Ngày Quốc tế Ngôn ngữ ký hiệu: Ngôn ngữ ký hiệu gắn kết chúng ta!
 • Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022: Cộng đồng người điếc giao thoa
 • Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022: Sự lãnh đạo của người điếc

CHỦ ĐỀ HÀNG NGÀY

Thứ 2, ngày 19 tháng 9 năm 2022: Ngôn ngữ ký hiệu trong giáo dục

Tiếp thu ngôn ngữ ký hiệu từ khi chào đời từ các mô hình ngôn ngữ ký hiệu thuần thục rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ em điếc. Một nền tảng ngôn ngữ vững chắc là cần thiết để học các ngôn ngữ khác. Nhiều trẻ em điếc sinh ra trong các gia đình chưa thông thạo ngôn ngữ ký hiệu tại quốc gia của họ, vì vậy các dịch vụ phiên dịch cần được cung cấp cho việc học của trẻ và hỗ trợ cho gia đình để các em có thể học và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của quốc gia mà mình đang sinh sống.

Thứ 3, ngày 20 tháng 9 năm 2022: Cơ hội kinh tế bền vững cho người Điếc

Tính đến năm 2011, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tuyên bố rằng khoảng 80% người khuyết tật, bao gồm cả người điếc, đang trong độ tuổi lao động. Các báo cáo được thực thi từ khắp nơi trên thế giới đã cho thấy tình trạng thiếu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao trong các cộng đồng người Điếc. Tiếp cận thị trường lao động công bằng và hòa nhập với điều kiện làm việc và mức lương bình đẳng như những người không khuyết tật là một bước tiến để người điếc hoà nhập và bình đẳng trong cộng đồng xã hội.

Thứ 4, ngày 21 tháng 9 năm 2022: Sức khỏe cho tất cả mọi người

Tiếp cận đầy đủ thông tin và dịch vụ liên quan đến sức khỏe là điều kiện tiên quyết để được hưởng các quyền cơ bản nhất của chúng ta. Tuy nhiên, người điếc phải đối mặt với những rào cản, kỳ thị và phân biệt đối xử khi tiếp cận các thông tin, dịch vụ và chính sách liên quan đến y tế và sức khỏe. Tiếp cận thông tin về nhu cầu sức khỏe và chăm sóc sức khỏe bằng ngôn ngữ ký hiệu tại các quốc gia là rất cần thiết. Đại dịch Covid-19 đã làm rõ tình trạng khó khăn nghiêm trọng của người Điếc trong việc tiếp cận thông tin và cơ sở y tế. Hậu quả là người Điếc thường bị bỏ lại phía sau trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng một cách bình đẳng bằng ngôn ngữ ký hiệu quốc gia của họ. Chính phủ các quốc gia cần có trách nhiệm cung cấp thông tin và dịch vụ liên quan đến sức khỏe có thể tiếp cận bằng ngôn ngữ ký hiệu quốc gia cho tất cả mọi người, trong đó có người điếc.

Thứ 5, ngày 22 tháng 9 năm 2022: Bảo vệ người điếc trong thời kỳ khủng hoảng

Năm vừa qua đã cho chúng ta thấy những nhu cầu mới và những cách thức mới để đảm bảo cuộc sống của người điếc trong các tình huống khủng hoảng. Trong hoàn cảnh của các cuộc khủng hoảng khác nhau, bao gồm (dịch bệnh - đại dịch ) các bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, thiên tai và xung đột vũ trang, người điếc trên toàn thế giới gặp phải tình trạng bất lợi về ngôn ngữ, kinh tế xã hội và sự phân biệt đối xử do khuyết tật. Hôm nay, chúng ta cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo và duy trì các quyền con người cho tất cả người điếc trong các cuộc khủng hoảng đa dạng với nhiều mức độ khác nhau đang diễn ra ngày nay.

Thứ 6, ngày 23 tháng 9 năm 2022 - Ngày Quốc tế Ngôn ngữ ký hiệu: Ngôn ngữ ký hiệu gắn kết chúng ta!

Vào Ngày Quốc tế về Ngôn ngữ Ký hiệu năm nay, chúng ta cùng nhau kỷ niệm những nỗ lực chung của các cộng đồng người Điếc, các chính phủ và đại diện xã hội dân sự - để công nhận và quảng bá các ngôn ngữ ký hiệu quốc gia khác nhau trên khắp thế giới. Chúng ta cùng nhau ký vào một tuyên bố ủng hộ ngôn ngữ ký hiệu như một quyền thiết yếu của con người đối với người Điếc, và ký cho quyền con người!

Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022: Cộng đồng người điếc giao thoa

Cộng đồng người điếc là những cộng đồng giao thoa đa dạng. Hôm nay, chúng ta cùng tôn vinh đời sống đa dạng và phong phú mà cộng đồng người điếc đang đóng góp cho thế giới. Trong đó, có mọi đặc điểm như (về) giới, tuổi tác, giới tính, sở thích ngôn ngữ, dân tộc, nền tảng kinh tế xã hội, khuyết tật và tôn giáo. Các chính phủ và cộng đồng người điếc phải công nhận và thúc đẩy bản chất giao thoa của cộng đồng người điếc trong các dịch vụ, dự án và vận động chính sách. Cộng đồng người điếc và tổ chức của người điếc phải có sự tham gia toàn diện của tất cả những người điếc ở quốc gia của họ. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng cộng đồng vững mạnh, tôn trọng lẫn nhau và bao gồm tất cả những người điếc.

Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022: Sự lãnh đạo của Người điếc

Trong hơn một thế kỷ, các cộng đồng người điếc trên khắp thế giới đã tổ chức thành lập các hiệp hội đại diện để thúc đẩy quyền con người của họ. Các tổ chức này cần tài trợ, nâng cao năng lực và trao quyền để thực hiện nguyên tắc “Không có gì về chúng ta mà không có chúng ta”. Ngay hôm nay, hãy ủng hộ các tổ chức người Điếc tại địa phương, quốc gia và quốc tế của chúng ta!

Nguồn: http://wfdeaf.org/iwdeaf2022


0 bình luận

Bình luận thêm