Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các chính sách liên quan đến người khuyết tật

  • Thực hiện: Thủy Hải
  • 15/09/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1270

Sáng nay 15/9, Viện ACDC phối hợp với Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật – giai đoạn II” tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các chính sách liên quan đến người khuyết tật”.

Hội thảo có sự tham dự của bà Lê Thị Thúy Hương – Quản lý chương trình tại khu vực miền Trung, Phòng Hàn gắn và Phát triển, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển cộng đồng; Ông Thái Vĩnh Liệu – Chủ tịch Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị – Trưởng Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Trị; Bà Đoàn Thị Hoài Nhi – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Nam – Trưởng Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Nam; Ông Hứa Quốc Dũng - Chủ tịch Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Nam; Ông Trương Đình Bé – Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Hoàng Trọng Quý – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Trần Văn Thịnh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị; cùng nhiều cán bộ ban ngành liên quan cũng đến tham dự.

Quang cảnh buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giám sát thực hiện các chính sách liên quan đến người khuyết tật

Tại hội thảo, các đại biểu được thông tin về những hoạt động vận động chính sách của ACDC trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật – giai đoạn 2021 - 2024” và cập nhật các chỉ số đạt được của dự án tại 3 tỉnh (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam). Qua các bài trình bày cho thấy: ACDC đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan để hỗ trợ trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, lập hồ sơ để sửa đổi Luật Người khuyết tật; xây dựng báo cáo đánh giá tác động các chính sách dự kiến sửa đổi trong Luật Người khuyết tật.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện ACDC phát biểu khai mạc hội thảo

Cũng tại buổi hội thảo này, đại diện Hội Người khuyết tật các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam đã chia sẻ về các nội dung như: Định hướng phát triển phong trào sống độc lập đối với người khuyết tật;Vai trò của Hội người khuyết tật trong lĩnh vực đánh giá tiếp cận cơ sở y tế và giao thông công cộng đối với người khuyết tật; và Kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ tăng cường truyền thông ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Đại diện ACDC cũngđã chia sẻ mô hình “Chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật” đang thực hiện tại 03 tỉnh trong hội thảo này. Sau các phần trình bày, đại diện các đơn vị tích cực thảo luận và đề xuất nhiều ý kiến, góp ý đối với định hướng hoạt động của dự án trong các năm tiếp theo.

Bà Lê Thị Thúy Hương - Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ chia sẻ đánh giá tác động của Dự án đối với các đối tác địa phương trong việc hỗ trợ cho người khuyết tật

Bà Lê Thị Thúy Hương – Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phát biểu: “Hội thảo hôm nay là cơ hội để chúng tôi lắng nghe, trao đổi với dự án và Quý đối tác về quá trình hoạt động, những kết quả đạt được cũng như các khó khăn gặp phải. Từ đó, chúng tôi có thể giải đáp các vướng mắc và đề ra phương hướng hỗ trợ tốt hơn trong giai đoạn tới. Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đối tác địa phương. Thế nên, các hoạt động đã kịp tiến độ và đạt được mục tiêu đề ra”.

Bà Đoàn Thị Hoài Nhi – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban quản lý Dự án đánh giá cao về công tác hoạt động tại địa bàn

Bà Đoàn Thị Hoài Nhi – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết: “Mặc dù tham gia vào dự án với vai trò là Trưởng Ban quản lý dự án chưa lâu, tôi cho rằng dự án đã có những hoạt động vô cùng thiết thực trong việc nâng cao kỹ năng sống và cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người khuyết tật trong tỉnh. Tôi mong rằng dự án sẽ mở rộng các hoạt động lên cả địa bàn vùng núi, vùng sâu vùng xa, những nơi mà điều kiện sống của người khuyết tật rất khó khăn và ít có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ.”

Ông Hoàng Trọng Quý – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đóng góp ý kiến về việc tiếp tục đề xuất mang tính khả thi để cải thiện tình trạng sống độc lập cho người khuyết tật trở nên tốt hơn

Ông Hoàng Trọng Quý – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đưa ra một số ý kiến: “Chúng tôi ghi nhận những đóng góp của dự án trong việc cải thiện tình trạng sống độc lập cho người khuyết tật, cải thiện môi trường tiếp cận, từ đó giúp họ hòa nhập hơn vào cộng đồng xã hội. Với vai trò là đối tác địa phương, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác, phối hợp thực hiện các hoạt động của dự án. Sắp tới là mùa mưa bão tại miền Trung, dự án nên cân nhắc tổ chức các hoạt động sớm để thuận lợi cho công tác tổ chức và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người khuyết tật.”

Hội thảo đã nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực từ các đối tác. Qua đó cho thấy sự quan tâm của các ban ngành đối với ACDC nói chung và dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật – giai đoạn II” nói riêng. Giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ tiếp tục hoạt động theo kế hoạch và mục tiêu với mong muốn tạo ra một môi trường bình đẳng và hòa nhập cho người khuyết tật.


0 bình luận

Bình luận thêm