Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Đà Nẵng: Tập huấn về quyền trẻ em cho trẻ em khuyết tật

  • Thực hiện: Nhung Trần
  • 25/09/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 771

Ngày 24-25/9, khóa “Tập huấn về quyền trẻ em cho trẻ khuyết tật” đã được tổ chức ở Đà Nẵng. Khóa tập huấn do ACDC phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng tổ chức trong khuôn khổ dự án “Phòng chống bạo lực thể chất, tinh thần và phân biệt đối xử đối với trẻ khuyết tật”. Dự án được tài trợ bởi Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kong và sự điều phối của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Việt Nam.

Khóa tập huấn có sự tham gia của cô Đỗ Thị Đỗ Quyên- Giám đốc Trung tâm, cô Đặng Thanh Tùng- Phó Giám đốc Trung tâm và các thầy cô giáo cùng tham gia, hỗ trợ các em học sinh.

Hoạt động đã thu hút sự tham gia của 15 trẻ em khuyết tật với nhiều dạng tật khác nhau như khuyết tật nhìn, khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói. Thạc sĩ Trần Thị Thư đến từ Trung tâm Giáo dục đặc biệt Quốc gia là người dẫn dắt toàn bộ khóa tập huấn. Rất nhiều hoạt động đã được tổ chức như đóng vai, thảo luận nhóm, thuyết trình giúp cho các em được nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia và quyền bảo vệ. Khóa tập huấn còn là cơ hội để trẻ thể hiện tiếng nói, quan điểm của bản thân và thực hành các kỹ năng như lãnh đạo nhóm nhỏ, thuyết trình, kỹ năng lắng nghe. Đây đều là những kỹ năng vô cùng cần thiết để trẻ có thể tự khởi xướng, tổ chức các hoạt động riêng cho mình.

Em V.Q.A, khuyết tật nghe, nói chia sẻ: “Con muốn có thêm những cuốn sách về quyền, dạy từ ký hiệu liên quan đến quyền hoặc là có những video dạy về quyền. Khi về nhà, nếu mà ba mẹ đánh con, con sẽ bảo con đã học về Quyền trẻ em. Con sẽ giải thích để ba mẹ biết là đánh con là sai.”

Chia sẻ về những dự định sau khi được cung cấp kiến thức về quyền trẻ em em NV.D.P, khuyết tật nhìn chia sẻ: Em sẽ tổ chức một buổi tiệc và trong đó sẽ phổ biến về quyền trẻ em. Mình có thể tổ chức các CLB, buổi gặp giữa các bạn khiếm thị và các bạn không khuyết tật, cùng chơi trò chơi, phổ biến những kiến thức về quyền trẻ em.

Kết thúc khóa tập huấn, đa phần trẻ em đều khẳng định lớp học hữu ích và mong đợi các lớp tập huấn tiếp theo. Đây là hoạt động đầu tiên của dư án dành cho trẻ em khuyết tật tại Đà Nẵng. Trong tương lai, dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khác nhau giúp trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc, cộng đồng nâng cao nhận thức về quyền của trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật.


0 bình luận

Bình luận thêm