Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Kon Tum: Hoạt động tư vấn tại nhà cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Hằng Vân
  • 17/10/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1109

Trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” – Mục tiêu 2 (Dự án “Hòa nhập 2”), ngày 14 – 15/10/2022 vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh & Xã Hội tỉnh Kon Tum tổ chức các buổi tư vấn tại nhà cho người khuyết tật tại 2 phường Duy Tân và Thống Nhất,TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Hoạt động nhằm cải thiện khả năng sống độc lập cũng như trợ giúp người khuyết tật giảm bớt các khó khăn và sự phụ thuộc do tình trạng khuyết tật gây ra.

Đoàn tư vấn làm việc ngay cả buổi tối (Phường Thống Nhất)

Đoàn tư vấn gồm công chức Lao động – Thương binh và Xã hội tại các phường và học viên lớp Tập huấn đào tạo Giảng viên nguồn về tư vấn Sống độc lập cho người khuyết tật. Các hộ gia đình đã được đoàn tư vấn tới tận nhà để hướng dẫn/tư vấn Sống độc lập phù hợp cho người khuyết tật và thành viên gia đình dựa trên tình hình thực tế của họ. Với lòng nhiệt tình tâm huyết cũng như kiến thức có được từ lớp tập huấn và sự chia sẻ, kết nối, đoàn tư vấn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đoàn tư vấn thăm nhà tại Phường Duy Tân

30 hộ gia đình người khuyết tật đã được đoàn tư vấn xem xét, quan sát điều kiện sinh hoạt; từ đấy có những tư vấn phù hợp để điều chỉnh cách sắp xếp vật dụng trong nhà, cải tạo lại một số các thiết kế để nâng cao khả năng sống độc lập. Qua quá trình thăm hỏi, các gia đình đều bày tỏ sự vui mừng khi được quan tâm, chia sẻ, tư vấn rất nhiệt tình từ đoàn công tác. Mọi người đã học hỏi được rất nhiều từ việc cải thiện tổng quan nhà ở đến những chi tiết sửa chữa đơn giản, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả. Đặc biệt là người khuyết tật cũng đã tiếp thu những góp ý để điều chỉnh thái độ sống hòa nhập và tự tin hơn.

A Ban – người khuyết tật tại phường Thống Nhất, khi tiễn đoàn ra khỏi cánh cửa nhà hẹp chỉ vừa bằng 1 người ra vào, đã không giấu được niềm vui khi được mọi người thăm hỏi từng vấn đề nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày và lắng nghe nhu cầu của anh về các dụng cụ hỗ trợ để sống độc lập hơn: “Cảm ơn mọi người đã tới hỏi thăm, động viên, trao đổi về chỗ ngủ, chỗ ăn, chỗ tắm của tôi.”

Lắng nghe và chia sẻ tại Phường Thống Nhất

Trong nụ cười rụt rè và ấm áp, chị Y Loan – cũng là người khuyết tật đang sinh sống ở phường Thống Nhất chia sẻ: vì thường ngày chị rất ít cơ hội được giao lưu với mọi người nên chị “Cảm thấy rất vui vì có người tới thăm hỏi, lắng nghe tâm sự.”.

Tình trạng sức khỏe hạn chế của người khuyết tật đã cản trở phần nào khả năng tự cải tạo, điều chỉnh, sắp xếp nơi ở… nhưng thông qua các buổi tư vấn, đoàn công tác đã cùng gia đình thảo luận và tháo gỡ để hỗ trơ người khuyết tật sống tự tin và độc lập hơn. Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ có thêm những hoạt động thiết thực để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại địa phương.


0 bình luận

Bình luận thêm