Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tư vấn pháp luật lưu động cho người khuyết tật tại huyện ĐakRông

  • Thực hiện: Thủy Hải
  • 08/08/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 898

Hoạt động tư vấn pháp luật là hoạt động lâu năm và thường xuyên của Viện ACDC. Trong tháng 8 này (ngày 09/08), Viện ACDC cùng các đối tác đã tổ chức tư vấn pháp luật cho người khuyết tật tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Hoạt động được sự đồng tình và phối hợp của Hội người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, Sở/Phòng Lao động Thương binh và Xã hội,  Trung tâm trợ giúp pháp lý, và Hội người khuyết tật huyện Đakrong.

Người khuyết tật được tư vấn viên nhiệt tình giải đáp thắc mắc về các chế độ chính sách

Gần 60 người khuyết tật tại các xã Tà Rụt, A Ngo, A Vao, A Bung và Húc Nghì đã được tư vấn. Đây là các xã miền núi, khó khăn và xa nhất của huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Mục tiêu của sự kiện nhằm nâng cao kiến thức về chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật và tư vấn, giải đáp các vướng mắc của người khuyết tật/gia đình họ liên quan đến các chế độ chính sách mà bản thân người khuyết tật và gia đình chưa nắm rõ.

Các tư vấn viên đã hướng dẫn, giải đáp tận tình các thắc mắc về xác nhận/nâng hạng mức độ khuyết tật, chế độ bảo trợ xã hội, giáo dục – học nghề, đất đai, bảo hiểm y tế, vay vốn ưu đãi… Bà con đã đánh giá cao thái độ, chất lượng và nội dung tư vấn.

Ông Nguyễn Ái Hợi – Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Đakrông chia sẻ: “Thay mặt người khuyết tật trên địa bàn huyện, tôi chân thành cảm ơn ACDC và Hội người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã tổ chức buổi tư vấn lưu động hôm nay. Thực tế, đồng bào miền núi gặp rất nhiều khó khăn, vẫn còn nhiều người khuyết tật ở các thôn, xã vùng sâu vùng xa chưa biết và chưa được hưởng đúng chế độ của mình theo quy định của nhà nước. Tôi hy vọng sau buổi tư vấn này cán bộ chính sách và hội đồng xét duyệt mức độ khuyết tật sẽ kịp thời điều chỉnh phù hợp cho các đối tượng đã được tư vấn. Mong rằng dự án và Hội tỉnh tiếp tục quan tâm, tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác để hỗ trợ người khuyết tật tại Đakrông”

Người khuyết tật và gia đình của họ chăm chú lắng nghe và đánh giá kết quả về buổi tư vấn pháp luật

Chị T.T.N – Người khuyết tật tại xã A Ngo phấn khởi nói: “Tôi là người khuyết tật, đang bị hở van tim, gia đình tôi rất khó khăn không có tiền chữa bệnh. Hôm nay tôi đã được tư vấn chi tiết của cán bộ, tôi đã biết là nhà nước có hỗ trợ bảo hiểm y tế 100%. Vậy tôi sẽ xin giấy chuyển viện tại bệnh viện huyện về bệnh viện tỉnh để được điều trị. Cảm ơn dự án và các anh chị rất nhiều”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn II do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được ACDC thực hiện tại ba tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.


0 bình luận

Bình luận thêm