Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Ngãi: Khảo sát thu thập thông tin nhu cầu người khuyết tật về các dịch vụ xã hội

  • Thực hiện: Phạm Hà
  • 28/08/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 960

Trong tháng 8 - 9/2023, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi tiến hành “Khảo sát thu thập thông tin nhu cầu người khuyết tật về các dịch vụ xã hội”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Cơ hội và Hòa nhập cho người khuyết tật” do ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, 09 khảo sát viên được tiếp cận kiến thức về thu thập thông tin và nâng cao năng lực quản lý thông tin của hội viên

Khảo sát nhằm thu thập những bằng chứng thực tế về nhu cầu của người khuyết tật đối với các dụng cụ trợ giúp, bao gồm Dụng cụ chỉnh hình - Phục hồi chức năng. Những thông tin này là một trong những căn cứ trong quá trình nghiên cứu, xây dựng và sửa đổi, bổ sung Luật và các chính sách liên quan đến người khuyết tật. Đồng thời, hoạt động cũng nâng cao các kỹ năng thu thập thông tin; tăng cường năng lực cho các cá nhân và Hội người khuyết tật trong việc quản lý và cập nhật thông tin người khuyết tật tại địa phương.Đoàn khảo sát gồm 09 người là hội viên Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn khảo sát sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp 800 người khuyết tật, ưu tiên người khuyết tật vận động tại 10 xã/phường tại tỉnh Quảng Ngãi. Kết quả của việc khảo sát nhu cầu sẽ được tổng hợp và chia sẻ cho các chuyên gia hỗ trợ cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Dựa trên những thông tin này, dự án sẽ thúc đẩy việc ban hành các chính sách hỗ trợ người khuyết tật phù hợp với nhu cầu của họ và điều kiện kinh tế hiện tại. Kết quả này cũng sẽ được gửi lại cho Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi để Hội có cơ sở dữ liệu quản lý người khuyết tật. Để đảm bảo hiệu quả của đợt khảo sát, nâng cao kỹ năng thu thập thông tin, và tăng cường năng lực quản lý thông tin Hội viên của Hội người khuyết tật, dự án đã phối hợp với Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng tiến hành tập huấn “Hướng dẫn sử dụng bảng hỏi” vào sáng ngày 25/8/2023 cho 09 khảo sát viên.

Khảo sát viên tham gia buổi thực hành về thu thập thông tin hội viên của Hội người khuyết tật tỉnh trước khi triển khai hoạt động trong thời gian tới

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị sau tập huấn, chiều ngày 25/8, Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành thu thập thông tin lần thứ nhất với hơn 40 người khuyết tật tại phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi. Hoạt động khảo sát sẽ được Hội tiếp tục triển khai trong tháng 9 tới với sự hỗ trợ từ ACDC, ICRC và Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng.


0 bình luận

Bình luận thêm