Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Hội thảo “Chia sẻ Kế hoạch triển khai chương trình phục hồi chức năng giai đoạn 2023 – 2030 và Quyết định 2762/QĐ-BYT về hướng dẫn phục hồi chức năng tại khu trung chuyển”

  • Thực hiện: Đăng Quyến
  • 29/08/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 532

Sáng ngày 30/8/2023, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế - Giai đoạn II” tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ Kế hoạch triển khai chương trình phục hồi chức năng giai đoạn 2023 – 2030 và Quyết định 2762/QĐ-BYT về hướng dẫn phục hồi chức năng tại khu trung chuyển” tại Quảng Trị. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế - Giai đoạn II” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Hội thảo được tổ chức nhằm phổ biến triển khai Quyết định 569/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 2726/QĐ-BYT về hướng dẫn phục hồi chức năng tại khu trung chuyển trong cơ sở khám chữa bệnh, Kế hoạch hành động để triển khai Quyết định 569/QĐ-TTg của Bộ Y tế. Sự kiện có sự tham gia của PGS.TS Trần Trọng Hải – Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam; TS Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế; TS Phan Văn Toàn – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ y tế; Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC cùng hơn 50 đại biểu từ Bộ Y tế, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, đại biểu từ các Sở Y tế, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế một số huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, ACDC luôn là một trong những đối tác triển khai các chương trình chăm sóc, phục hồi chức năng và hỗ trợ sống độc lập cho người khuyết tật. ACDC luôn hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống phục hồi chức năng từ trung ương đến địa phương và ở cộng đồng trong việc nâng cao sức khoẻ đối với người khuyết tật, góp phần phát triển xã hội bền vững. Vì vậy, ACDC hy vọng thông qua hội thảo này là cơ hội cho Sở Y tế các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam có thêm thông tin, định hướng phát triển hệ thống phục hồi chức năng, nhân rộng mô hình nhà trung chuyển. Đồng thời với những chia sẻ, gợi ý từ các chuyên gia từ Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Bộ Y tế, các đại biểu cấp huyện giúp cho kế hoạch phát triển hệ thống phục hồi chức năng của Sở Y tế các tỉnh đúng với tinh thần của Quyết định 569/QĐ-TTg.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch – Cục Quản lý Khám chữa bệnh trình bày chia sẻ về Phục hồi chức năng

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch – Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã giới thiệu các quyết định liên quan đến phát triển hệ thống phục hồi chức năng. Theo tinh thần tại Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 cho thấy Thủ tướng chính phủ, các cơ quan ban ngành quan tâm và xác định quan điểm rõ rằng phục hồi chức năng là một trong các lĩnh vực không thể thiếu của hệ thống y tế hoàn chỉnh; là dịch vụ y tế dành cho người khuyết tật và bất kỳ người dân nào có vấn đề về sức khoẻ, bị khiếm khuyết  hoặc chấn thương…Vì vậy cần duy trì và phát triển hệ thống phục hồi chức năng phù hợp với quy hoạch hệ thống y tế, điều kiện kinh tế, xã hội và tiến tới ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Quang cảnh các đại biểu tham dự Hội thảo

Trong chương trình, đại diện Sở Y tế các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cũng đã chia sẻ về hoạt động khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và kế hoạch sơ bộ để triển khai Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 24/5/2023. Đa số các đơn vị đã có định hướng để phát triển hệ thống phục hồi chức năng trên địa bàn tỉnh. Trong đó đặc biệt chú ý đến việc tăng cường việc đào tạo nguồn nhân lực, bổ sung trang thiết bị cho hoạt động phục hồi chức năng…

Ông Dương Ngọc Vinh – Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Để tăng cường công tác phục hồi chức năng trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng đã dự thảo kế hoạch theo tinh thần Quyết định 569/QĐ-TTg, tuy nhiên cần hội nghị, đặc biệt là các chuyên gia từ Bộ y tế hướng dẫn thêm về các mô hình chuẩn trong phục hồi chức năng trong bối cảnh sáp nhập Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, đồng thời cần phải tăng cường xây dựng nguồn nhân lực, tăng cường việc kết nối, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện phục hồi chức năng tại cộng đồng.”

Trong khuôn khổ hội thảo đã có nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp tích cực từ các đại biểu cấp tỉnh. Thông qua những ý kiến phản hồi tại hội thảo, các chuyên gia từ Bộ Y tế đã có những góp ý để các tỉnh hoàn thiện Kế hoạch hành động cấp tỉnh về chương trình phục hồi chức năng.

Dự án kỳ vọng với những góp ý đó, các tỉnh sẽ có một kế hoạch hành động hoàn thiện, góp phần duy trì và phát triển hoạt động phục hồi chức năng, nhằm giúp cho người khuyết tật nói riêng và người dân nói chung được tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng một cách toàn diện, liên tục, công bằng. Từ đó nâng cao sức khoẻ, góp phần phát triển xã hội bền vững, giúp cho những người khuyết tật xoá bỏ rào cản, hoà nhập với cộng đồng.


0 bình luận

Bình luận thêm