Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Hà Nội: Sự kiện chia sẻ về phòng chống xâm hại tình dục với trẻ khuyết tật cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 19/09/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 394

Trong tháng 08 và tháng 09/2023, Viện ACDC đã tổ chức 2 sự kiện chia sẻ về Phòng, chống xâm hại tình dục với trẻ khuyết tật và người chăm sóc trẻ khuyết tật tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Phòng chống Bạo lực thể chất, tinh thần và Phân biệt đối xử đối với Trẻ khuyết tật” (viết tắt là: dự án AVAC) do ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kông và sự điều phối của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam.

Nhóm trình bày chia sẻ về các bước hình thức xâm hại tình dục và biện pháp phòng, chống xâm hại tình dục với trẻ khuyết tật

Khoảng 70 cha mẹ, thầy cô, người chăm sóc trẻ khuyết tật đã cùng nhau tham gia sự kiện trong suốt 1 ngày. Các sự kiện đều tập trung xoay quanh tìm hiểu các định nghĩa về xâm hại tình dục, khái niệm về trẻ em, các hình thức xâm hại tình dục, thủ đoạn và cách thức phòng, chống xâm hại tình dục với trẻ khuyết tật… Nhiều câu chuyện, trải nghiệm thực tế và thực hành về bảo vệ trẻ em đã được chia sẻ trong chương trình. Đặc biệt nhiều cha mẹ, người chăm sóc bày tỏ sự vui mừng được tham gia vì đây là chủ đề các gia đình vô cùng quan tâm trong bối cảnh hiện nay.

Niềm vui của người chăm sóc trẻ khuyết tật trong giờ học tập huấn

Ông Nguyễn Sóng Hồng, Phó Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa và thiết thực, đúng với nhu cầu thực tế tại địa phương. Chúng tôi luôn ủng hộ để các chương trình như thế này diễn ra thuận lợi.”

Trẻ khuyết tật là một trong số những nhóm trẻ yếu thế trong xã hội. Vì thế, trẻ có nguy cơ cao phải đối diện với rất nhiều vấn đề đe dọa đến sự an toàn của bản thân mình, mà vấn đề lớn nhất là bị xâm hại tình dục. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp trẻ khuyết tật bị xâm hại tình dục. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ là bên chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tuy nhiên thực tế kiến thức và nhận thức của cha mẹ về vấn đề này còn nhiều hạn chế. Vì vậy, những buổi chia sẻ như thế này sẽ luôn cần thiết và cấp bách.

Dự kiến, trong tháng 9/2023, dự án tiếp tục triển khai thêm các buổi chia sẻ để nhiều cha mẹ, thầy cô, người chăm sóc trẻ biết đến nội dung này.


0 bình luận

Bình luận thêm