Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Xuân trên rẻo cao

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 30/01/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 346

Nếu ai đã một lần ghé rẻo cao những ngày đầu xuân hẳn vẫn còn lưu luyến cảnh sắc nơi đây. Mùa xuân về hiện trên hình hài cây cỏ, đất trời và vạn vật.

Những ngày đầu xuân, sắc trời như dần thay đổi. Cả khu rừng bừng tỉnh sau một kỳ nghỉ đông dài. Hoa đào, hoa mận phủ khắp cả núi rừng. Sau một thời gian tích gió ủ sương, một ngày hoa bừng tỉnh giấc. Cả một sườn đồi tràn ngập sắc trắng của mận, sắc hồng của đào. Rực rỡ mà nên thơ.

Là một người con của miền xuôi, lần đầu tiên lạc vào đồi mận, tôi ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng không chỉ là lần đầu tiên được đắm chìm trong sắc trắng, mà còn vì mình quá nhỏ bé trước thiên nhiên. Cảnh sắc quá ư tuyệt vĩ.

Lên nẻo cao đúng dịp xuân về, hoa nở, ta dường như quên đi cảnh chật chội, chen chúc nơi phố thị. Nơi đây, xung quanh đều là thiên nhiên đa sắc. Nhìn cảnh sắc của núi rừng Tây Bắc, ta lại thêm một lần nữa trầm trồ vì cuộc sống quá nhiều điều thú vị. Ở phố thị, chúng ta trải nghiệm những cảnh nhộn nhịp, sôi động bán buôn. Ở núi rừng, chúng ta sống chậm lại, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng. Sương giăng lãng đãng, hoa phủ núi đồi, tiết trời lành lạnh. Quả thật tuyệt sắc nhân gian.

Rẻo cao vào mùa xuân, không khí trong lành, dễ chịu. Cái se se lạnh của mùa đông còn vương vất trên cây cỏ. Nó không khiến cho chúng ta muốn vùi mình trong chăn như mùa đông lạnh giá, nhưng vẫn còn lành lạnh phả vào trong không khí. Mang một chiếc áo khoác mỏng, tựa ghế nhìn ra không gian trăm hoa đua nở bên ngoài. Thật thi vị biết bao.

Đông qua, Xuân đến, trăm hoa đua nở báo hiệu Tết sắp cận kề. Tết với người Việt trải qua bao biến động thời gian vẫn là dịp nhiều người con xa xứ mong chờ. Đây không chỉ là một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm dài cống hiến, học tập và làm việc, mà còn là thời gian đoàn tụ gia đình. Một cái Tết đủ đầy với nhiều người đôi khi là có đủ các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm ấm. Nhìn hoa nở, biết Tết đến xuân về.

Người Việt thường dành cho nhau nhiều lời chúc tụng vào dịp đầu năm mới, cầu mong một năm an lành, tài lộc. Tết trên rẻo cao cũng có đặc sắc riêng mang phong vị miền núi. Những câu chúc nhau cũng vì thế mà thấy ấm tình và mộc mạc hơn chăng?

Lại một năm mới sắp cận kề, thầm chúc nhau sức khoẻ, thịnh vượng, an khang. Chúc cho đất trời, con người luôn thuận hoà để những cảnh sắc tuyệt đẹp nơi rẻo cao luôn trường tồn mãi.


0 bình luận

Bình luận thêm