Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật tại huyện Hướng Hóa

  • Thực hiện: Thủy Hải
  • 25/01/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 314

Tiếp nối chuỗi hoạt động “Khám và tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật”, ngày 24 - 25/1/2024, Viện ACDC đã phối hợp với Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Trị tổ chức khám và từ vấn sức khỏe sinh sản cho 106 phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật là người dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi tại các xã miền núi huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đoàn khám gồm các cán bộ y tế là bác sĩ, kỹ thuật viên, y sĩ, điều dưỡng,… của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã tiến hành các dịch vụ y tế như khám nội tổng quát, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm tổng quát, siêu âm vú và tuyến giáp, soi cổ tử cung và dịch tươi âm đạo đối với phụ nữ khuyết tật đã có con và lập gia đình,... Các chị em phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật có vấn đề về sức khỏe đã được tư vấn điều trị và hướng dẫn về sức khỏe sinh sản/tình dục cũng như các bệnh lý kèm theo. Một số trường hợp chị em đến khám được phát hiện có khối u/nang tuyến giáp, sỏi thận, thận ứ nước, sỏi mật, nguy cơ ung thư cổ tử cung đã được các bác sỹ tư vấn chuyển đến bệnh viện tuyến huyện để được kiểm tra chuyên sâu hơn.

Khi tham gia khám, chị H.T.N – một phụ nữ khuyết tật tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa cho biết: “Mặc dù đã lập gia đình nhưng tôi chưa đi khám phụ khoa bao giờ vì tôi thấy rất xấu hổ. Được sự hỗ trợ của dự án, thông qua buổi khám của ngày hôm nay tôi được được phát hiện viêm nhiễm cổ tử cung nên được các bác sỹ hướng dẫn cách vệ sinh và được cấp thuốc từ bảo hiểm y tế để điều trị. Về nhà tôi sẽ làm theo các hướng dẫn của bác sĩ. Sau này tôi sẽ đi kiểm tra phụ khoa thường xuyên hơn, vì tôi đã hiểu rằng việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục rất quan trọng.”

Ông Nguyễn Văn A – Bố của chị Nguyễn Thị Bích T – khuyết tật vận động và trí tuệ cũng chia sẻ: “May quá nhờ hôm nay đến khám mới biết là con gái tôi bị cao huyết áp (180/90). Bình thường nó cứ kêu đau đầu mà gia đình chúng tôi nghĩ cũng đơn giản nên không đưa đi khám. Cảm ơn dự án và các bác sỹ của đoàn khám đã cấp thuốc điều trị cao huyết áp và hướng dẫn cho tôi để theo dõi cháu.”

Trả lời phỏng vấn về hoạt động khám và tư vấn lần này, anh Nguyễn Văn Trung – Phó trưởng Trạm y tế xã Lìa nhấn mạnh: “Người dân ở đây họ ngại đi lại, chủ quan về sức khỏe và ngại khám phụ khoa cho dù Trạm y tế chúng tôi có cán bộ chuyên môn về sản khoa. Cũng may nhờ hoạt động của dự án mà phát hiện nhiều trường hợp chị em phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật có bệnh lý về sức khỏe sinh sản cũng như các bệnh khác. Ví dụ chị Hồ Thị S. – khuyết tật vận động lúc nào cũng cảm thấy mạnh khỏe nhưng đợt này đã phát hiện chị đang mắc phải nhiều bệnh như: nhân giáp, u vú, sỏi thận, viêm phần phụ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và hướng dẫn tư vấn cho chị S.”   

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn II do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được ACDC thực hiện tại ba tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Chuỗi hoạt động lần này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật tại địa phương, từ đó nâng cao nhận thức và khả năng tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật.


0 bình luận

Bình luận thêm