Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Bình Định: Hỗ trợ người khuyết tật cải thiện các tiện nghi sinh hoạt tại gia đình

  • Thực hiện: Hoàng Oanh
  • 30/01/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 346

Nằm trong khuôn khổ Dự án Hòa nhập IIb, với mục tiêu nâng cao sống độc lập và hòa nhập xã hội của người khuyết tật, Viện ACDC tiếp tục triển khai hoạt động can thiệp về sống độc lập sau khi đánh giá kỹ năng sống độc lập. Dựa trên đánh giá, chọn lọc từ sau hoạt động Tư vấn tại nhà về sống độc lập, từ ngày 27 – 30/1/2024 Dự án đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Định triển khai hoạt động “Hỗ trợ người khuyết tật cải thiện các tiện nghi sinh hoạt tại gia đình” trên địa bàn hai huyện Phù Mỹ và Tây Sơn.

Qua đó, Dự án đã hỗ trợ hơn 30 hộ gia đình người khuyết tật tại hai huyện Phù Mỹ và Tây Sơn điều chỉnh các tiện nghi sinh hoạt phù hợp và tiếp cận với người khuyết tật, cũng như cung cấp các dụng cụ trợ giúp cho NKT được thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày tại nhà.

Đồng thời, trong quá trình cung cấp dụng cụ trợ giúp, đội ngũ giảng viên nguồn về sống độc lập tại xã và huyện, đã hướng dẫn, tư vấn để người khuyết tật hiểu được các lợi ích, tác động của các hạng mục trong quá trình thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày; các quy tắc sử dụng để đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro.

 Anh N.H.N thuộc xã Mỹ Chánh Tây huyện Phù Mỹ chia sẻ “Anh cảm thấy rất là vui và biết ơn rất nhiều khi được dự án quan tâm, hỗ trợ cải tạo nhà vệ sinh cho anh và gia đình thuận tiện trong quá trình sinh hoạt hằng ngày mà trước giờ gia đình anh chưa có điều kiện để có thể làm được.”

Em H.T.X.M thuộc xã Bình Hòa huyện Tây Sơn được Dự án hỗ trợ máy may, giúp em có thể bắt đầu tiếp cận gần hơn với mong muốn của em đó là được học một cái nghề, cụ thể là nghề may để có thể tự lập và dần bước ra ngoài, tiếp cận và hòa nhập với cộng đồng hơn. “Bây giờ có máy may rồi, từ giờ em sẽ ráng cố gắng luyện tập hằng ngày để có thể thành nghề và may ra những bộ đồ mà em thích, em cảm ơn mọi người rất nhiều em hứa sẽ cố gắng mỗi ngày hơn nữa.” - đó là lời chia sẻ của em.

Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 2 tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Humanity & Inclusion (HI)./.


0 bình luận

Bình luận thêm