Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tư vấn sống độc lập cho người khuyết tật tại nhà

  • Thực hiện: Thủy Hải
  • 27/03/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 472

5/25 hộ gia đình người khuyết tật đã cải tạo nhà ở tiếp cận hơn và nhiều người khuyết tật khác đã có những chuyển biến tích cực trong các chuyến thăm nhà lần thứ hai để tư vấn về sống độc lập tại tỉnh Quảng Trị.

Vừa bước chân vào nhà ông N.Đ.T – người khuyết tật vận động tại thị xã Quảng Trị, ông vui mừng khoe với đoàn chúng tôi: “Sau khi các anh chị đến tư vấn, con gái tôi đã quyết định điều chỉnh lại nhà vệ sinh, lắp đặt xí bệt để cho tôi sử dụng an toàn hơn. Với bệ xí này, tôi đi vệ sinh thuận tiện hơn rất nhiều. Dự án đã giúp gia đình tôi hiểu hơn về tiếp cận sống độc lập của người khuyết tật như tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn”.

Người khuyết tật thực hiện chăm sóc vườn cây cảnh tại nhà

Từ ngày 25-27/03/2024, dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2 đã phối hợp với Hội NKT, NNDC, BTNKT và BVQTE tỉnh Quảng Trị tổ chức các chuyến thăm nhà để tư vấn về sống độc lập của người khuyết tật lần thứ hai đến 25 hộ gia đình người khuyết tật tại các xã/phường của huyện Gio Linh và thị xã Quảng Trị. Các nhóm tư vấn bao gồm 01 cán bộ y tế, 01 cán bộ Hội và 01 cán bộ chính sách. Các tư vấn viên đã tiến hành tư vấn về các hoạt động tương tác sinh hoạt hàng ngày, mức độ hòa nhập xã hội, các chế độ chính sách liên quan đến người khuyết tật và đánh giá, tư vấn về tiếp cận vật lý tại nhà ở cho người khuyết tật và gia đình.

Sau 5 tháng kể từ lần đến thăm đầu tiên, đoàn tư vấn vô cùng phấn khởi ghi nhận những thay đổi tích cực của người khuyết tật và gia đình họ. Cụ thể, có 2 hộ gia đình đã cải tạo bệ xí xổm thành bệ vệ sinh bệt, và 3 người khuyết tật đã sử dụng các vật liệu đơn giản có sẵn trong nhà như ống nước, thanh gỗ để lắp đặt thành tay vịn trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, nhiều người khuyết tật khác đã áp dụng các lời khuyên của nhóm tư vấn như thay đổi chế độ dinh dưỡng, tập thể dục,… để được khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, lạc quan hơn.

Các tư vấn viên đã tiến hành tư vấn về các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và đánh giá về tiếp cận vật lý tại nhà ở cho người khuyết tật và gia đình.

Ông T.Đ.Q – người khuyết tật tại huyện Gio Linh nói: “Sau khi tham gia tập huấn và được các cô cán bộ tới tư vấn, hướng dẫn, tôi đã lắp một cái tay vịn trong nhà vệ sinh. Vì điều kiện gia đình chưa có nên tôi đã tận dụng ống nước có sẵn ở nhà và nhờ người quen đến hàn và lặp đặt. Tay vịn này rất tiện để tôi đứng lên ngồi xuống khi đi vệ sinh. Sau này tôi sẽ cố gắng làm thêm những nơi khác trong nhà nữa để di chuyển an toàn hơn.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn II do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được ACDC thực hiện tại ba tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.


0 bình luận

Bình luận thêm