Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho người khuyết tật lần thứ 2

  • Thực hiện: Đăng Quyến
  • 16/03/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 247

Ngày 14 – 15/3/2024, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Ban điều phối dự án và các cơ quan liên quan triển khai hoạt động Thăm nhà và tư vấn về sống độc lập cho 27 người khuyết tật trên địa bàn các huyện Nam Đông, Phú Lộc. Đây là chuyến thăm lần thứ hai sau chuyến thăm lần đầu vào tháng 10/2023. một trong những hoat động nhằm tăng cường khả năng sống độc lập và hoà nhập khuyết tật cho người khuyết tật.

Trong chuyến thăm lần đầu, đoàn công tác đã bước đầu đánh giá về mức độ sống độc lập và tư vấn cho người khuyết tật cùng gia đình những biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống, thúc đẩy để hỗ trợ người khuyết tật sống độc lập, tự tin, hoà nhập với cộng đồng. Cùng với sự theo dõi, đánh giá và động viên của các cán bộ địa phương, sau những tư vấn về sống độc lập của chuyến năm lần 1, có 15/27 hộ gia đình người khuyết tật đã thực hiện điều chỉnh tiếp cận đối với một số hạng mục trong nhà như: Lắp đặt thêm tay vịn trong khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh, khu vực lối ra nhà vệ để hỗ trợ người khuyết tật di chuyển được thuận lợi hơn; Hạ thấp bậc/xây thêm bậc tại cửa nhà vệ sinh, khu vực bếp nhằm giảm độ cao của bậc để người khuyết tật dễ lên xuống… Đặc biệt, có hộ gia đình đã xây nhà vệ sinh mới đảm bảo tiếp cận và phù hợp với dạng khuyết tật của thành viên gia đình, lắp đặt bệ vệ sinh ngồi bệt do người khuyết tật bị yếu chân. Tình trạng sức khoẻ của nhiều người khuyết tật đã được cải thiện đáng kể, họ có thể đi bộ được xa hơn do chăm chỉ tập luyện, nấu các bữa ăn đơn giản và phụ giúp công việc gia đình. Một số người khuyết tật đã nâng được mức trợ cấp hàng tháng sau khi được tư vấn về chính sách…

Người khuyết tật tự tin khi cầm đắp đũa sau quá trình tập luyện một cách thành thục

Trò chuyện cùng đoàn công tác, bà P.T.K.N – người khuyết tật tại huyện Nam Đông cho biết: “Khi lắp tay vịn từ sát phòng ngủ dẫn ra nhà tắm, nhà vệ sinh, dì thấy thuận tiện hơn. Bây giờ mắt càng lúc càng mờ, chân yếu khi vịn vào vừa đi dễ hơn mà không sợ bị ngã nữa.”

Ông P.T.N – người khuyết tật tại huyện Nam Đông chia sẻ: “Chú cũng nhận thức được những vấn đề khó khăn của mình nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên chưa thể thay đổi ngay được. Qua sự tư vấn của dự án, vợ chú đã tranh thủ để san lấp lại lối đi ra nhà tắm, nhà vệ sinh để chú đi lại thuận tiện hơn. Tới đây sẽ lắp thêm vòi nước ở bếp để chú có thể phụ giúp nấu ăn mà không cần đi ra xa.”

Chuyến thăm lần này đã đánh giá được những thay đổi của người khuyết tật và gia đình sau các đợt thăm nhà và tư vấn của dự án, từ đó đoàn tiếp tục tư vấn để người khuyết tật thêm tự tin và sống độc lập hơn. Hơn nữa, sau khi thấy những hiệu quả của việc tư vấn và hỗ trợ người khuyết tật, cán bộ địa phương cũng có thêm động lực để quan tâm, tuyên truyền và nhân rộng mô hình về sống độc lập, giúp cho nhiều người khuyết tật được tiếp cận và học tập.

Nhận xét về hoạt động, chị N.T.K.D - Cán bộ y tế huyện Nam Đông cho rằng: “Hoạt động này thực sự có ý nghĩa với người khuyết tật, hôm nay đi thăm nhà lần thứ hai ghi nhận được nhiều sự thay đổi của người khuyết tật đã cho thấy sự thay đổi về nhận thức của họ và sự theo dõi đồng hành của nhóm tư vấn đã mang lại nhiều kết quả tốt.”

Nét mặt niềm vui của người khuyết tật sau khi được cải tạo tay vịn trong nhà vệ sinh

Anh T.A.T – Cán bộ văn hoá xã hội xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc chia sẻ: “Sau tư vấn lần một có nhiều người khuyết tật đã lắng nghe và thay đổi theo sự tư vấn của nhóm cán bộ mặc dù điều kiện gia đình của họ còn khó khăn. Tuy vậy, cũng mong dự án sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn nữa để hỗ trợ trực tiếp cho những người khuyết tật này và những người khuyết tật khác tại địa phương.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2021 – 2024 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Thông qua hai lần tư vấn, dự án đã ghi nhận được những thay đổi từ người khuyết tật và những cán bộ tham gia. ACDC kỳ vọng những thay đổi này sẽ góp phần giúp cho người khuyết tật nhận thức rõ hơn về vấn đề sống độc lập, tự tin, hoà nhập với cộng đồng.


0 bình luận

Bình luận thêm