Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật - Kinh nghiệm và giải pháp

  • Thực hiện: Lam Giang
  • 24/04/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 445

Trong khuôn khổ dự án Hòa nhập 1 – Hợp phần do Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) thực hiện, ngày 24 – 25/4/2024 vừa qua, ACDC đã phối hợp Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo “Chuyên đề phục hồi chức năng cho người khuyết tật - Kinh nghiệm và giải pháp” tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Hội thảo có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện trưởng ACDC; Bà Đàm Việt Hà, Phó Viện trưởng ACDC; Ông Trần Văn Dần - Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam; Bà Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc tổ chức Basic Need Việt Nam; TS Trần Quang Huy - Trưởng Khoa Điều dưỡng, Đại học Đại Nam; BS. Hà Lâm Chi, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị;  Ông Trương Quang Bình - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam; Ông Hứa Quốc Dũng - Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam; Ông Thái Vĩnh Liệu - Chủ tịch Hội NKT - NNDC - BT NKT & BV QTE tỉnh Quảng Trị và đại diện Sở Y tế, Sở LĐ - TB & XH, Hội NKT - NNDC của 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam; các chuyên gia đến từ trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và đặc biệt là sự tham gia của hơn 70 đại biểu là các chuyên gia, kỹ thuật viên (KTV) và cán bộ y tế và lao động xã hội đã tham gia cung cấp dịch vụ trên địa bàn 3 tỉnh dự án.

Quanh cảnh các đại biểu, lãnh đạo cùng các chuyên gia tham dự Hội thảo

Mục đích của chương trình nhằm báo cáo kết quả triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng (PHCN), chăm sóc tại nhà, cung cấp dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật tại 3 tỉnh dự án năm 2023. Cung cấp cho các đại biểu tham dự thông tin đầy đủ và chính xác nhằm nâng cao hiểu biết về bản chất, đối tượng, phạm vi, vai trò và tổ chức hoạt động của PHCN theo hướng đa chuyên ngành trong chăm sóc sức khoẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật. Hội thảo đã được lắng nghe các báo cáo về kết quả triển khai các dịch vụ phục hồi chức năng, cung cấp dụng cụ trợ giúp và chăm sóc người khuyết tật tại nhà do các nhóm Kỹ thuật viên đã thực hiện tại địa phương; các chuyên đề với nội dung về định nghĩa, vai trò, lượng giá và các kỹ thuật can thiệp vật lý trị liệu trị liệu, hoạt động trị liệu, cung cấp dụng cụ trợ giúp, tâm lý, can thiệp ngôn ngữ, điều dưỡng trong PHCN đa chuyên ngành. Bên cạnh đó là hoạt động chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực PHCN và chăm sóc điều dưỡng đã góp phần giúp cho đại biểu tham gia hiểu rõ hơn sự kết hợp giữa khung lý thuyết và tình hình thực tế; đặc biệt tại các tỉnh/ thành phố Dự án hòa nhập 1 bao gồm Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Hội thảo cũng là cơ hội để các bác sỹ PHCN, KTV và điều dưỡng các tỉnh thành phố chia sẻ thuận, khó khăn và các bài học kinh nghiệm có được trong thời gian triển khai dự án.

Đại diện lãnh đạo trình bày chia sẻ về tình hình PHCN và chính sách hỗ trợ dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật

Thảo luận tại hội thảo,  BS Lê Thị Trinh - Đại diện nhóm cán bộ PHCN đa chuyên ngành tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hội thảo hôm nay thực sự rất có ý nghĩa, chất lượng với những cán bộ y tế tại địa phương như chúng tôi. Chúng tôi được củng cố kiến thức, hiểu rõ hơn về PHCN nói chung và các chuyên ngành như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, cung cấp dụng cụ trợ giúp, hiểu rõ hơn về đối tượng sử dụng dịch vụ tại địa phương, giải quyết được một số thắc mắc và giúp chúng tôi hiểu hơn về đối tượng được nhận dịch vụ, về người khuyết tật để góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ. Tôi rất ấn tượng với bài trình bày về Hoạt động trị liệu của ThS Nguyễn Khắc Tuấn. Hoạt động trị liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết vấn đề của nhưỡng người khuyết tật mà chúng tôi đã can thiệp tại địa phương. Vấn đề cải thiện chức năng tham gia hoạt động hàng ngày cho người khuyết tật để họ tự tin và độc lập hơn trong cuộc sống là mục tiêu tôi luôn hướng đến.”

Toàn thể các đại biểu lãnh đạo, tổ chức, đơn vị, đối tác dự án cùng các chuyên gia đầu ngành chụp ảnh lưu niệm

Hoạt động này thuộc dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (tên rút gọn là Dự án Hòa nhập 1); tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam giai đoạn 2023 – 2026. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP).


0 bình luận

Bình luận thêm