Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4

  • Thực hiện: Nguyễn Kim – Hồng Phúc
  • 17/04/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 242

Trong khuôn khổ dự án Hoà nhập 1 – Hợp phần do Viện ACDC thực hiện và dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” tại Quảng Nam, Viện ACDC đã phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4.

Ngày 16/04/2024, Viện ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 với chủ đề “Cùng Hành động để người khuyết tật Tiếp cận và Sống độc lập”. Sự kiện có sự tham gia của bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam; Bà Nguyễn Thị Bích Phượng – Phó Giám đốc Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Nam; Bà Đàm Việt Hà – Phó Viện trưởng Viện ACDC; Ông Hứa Quốc Dũng – Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam; cùng hơn 80 đại biểu là đại diện các Sở ban ngành cấp tỉnh và huyện như Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Ngân hàng Chính sách xã hội; Hội LHPN tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Phòng Lao động – Thương Binh & Xã Hội và đại diện người khuyết tật các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ông Hứa Quốc Dũng – Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Hứa Quốc Dũng – Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh đã chia sẻ và bày tỏ lòng biết ơn đến các cơ quan ban ngành địa phương, hội đoàn thể cũng như viện ACDC đã quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng triển khai các hoạt động thiết thực để người khuyết tật có cơ hội tham gia các hoạt động xã hội, tự tin hơn, ngày càng hòa nhập và sống độc lập hơn.

Thu hút nhiều sự chú ý và quan tâm từ các đại biểu là toạ đàm chia sẻ về các vấn đề liên quan đến hòa nhập, tiếp cận đối với người khuyết tật do đại diện ACDC cùng Hội người khuyết tật tỉnh dẫn dắt. Nhiều chủ đề hấp dẫn đã được chia sẻ từ các khách mời là đại diện lãnh đạo của các Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh như: thực trạng tiếp cận trong các công trình xây dựng; phương tiện giao thông công cộng cho nhóm đối tượng là người khuyết tật nói chung và người khuyết tật trên địa bàn Quảng Nam nói riêng; những chính sách, chương trình vốn vay đang áp dụng cho người khuyết tật; những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong vấn đề tiếp cận cũng như những kiến nghị chuyên môn/giải pháp ở cả ba lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải và vay vốn. Đặc biệt,  sự kiện cũng đã vinh danh 05 tấm gương người khuyết tật tiêu biểu, có ý chí vươn lên hòa nhập cộng đồng và sống độc lập.

Anh Nguyễn Phước Khánh, người khuyết tật vận động tại huyện Quế Sơn bày tò xúc động chia sẻ về hành trình hòa nhập sống độc lập

Anh Nguyễn Phước Khánh, người khuyết tật vận động tại huyện Quế Sơn xúc động chia sẻ: “Tôi rất tự hào vì mình được tham gia ngày hôm nay, được chia sẻ những điều tưởng như rất đơn giản mà trước đây tôi chưa bao giờ dám nghĩ hay dám làm. Tôi được hòa nhập cùng tất cả mọi người, tôi cảm thấy thật vui và hạnh phúc!”

Tiếp nối chuỗi hoạt động này, sáng 17/04/2024, tại xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, Viện ACDC phối hợp với Ban Quản lý dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” tỉnh Quảng Nam tổ chức sự kiện truyền thông với chủ đề “Cùng Hành động để người khuyết tật Tiếp cận và Sống độc lập”.

Sự kiện đã thu hút hơn 100 người tham gia gồm đại diện Phòng LĐTB & XH, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Lộc và cán bộ UBND xã Đại Quang, Ban Nhân dân các thôn của xã Đại Quang, huyện Đại Lộc và đông đảo người khuyết tật địa phương.

Các đội tích cực tham gia một cách nhiệt tình với chủ đề thi gói bánh chưng

Phát biểu khai mạc, ông Trần Xuân Văn – Chủ tịch UBND xã Đại Quang, huyện Đại Lộc chia sẻ sự quan tâm sâu sắc của địa phương đến người khuyết tật. Ông mong muốn dự án và Hội người khuyết tật tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực như sự kiện lần này để người khuyết tật có cơ hội giao lưu học hỏi, có được sân chơi lành mạnh, bổ ích. Bên cạnh đó, góp phần tăng cường sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, cộng đồng xã hội trong công tác hỗ trợ người khuyết tật.

Cuộc thi với chủ đề “Cùng Hành động để người khuyết tật Tiếp cận và Sống độc lập” cũng đã diễn ra sôi nỗi với các nội dung tranh tài như: Chào hỏi; gói bánh chưng; hỏi đáp kiến thức về pháp luật, chính sách; giao lưu văn nghệ…. Thông qua các phần thi, các cán bộ Ban Nhân dân thôn và người khuyết tật cũng được tìm hiểu nhiều hơn chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật. Đây cũng là dịp người dân xã Đại Quang bày tỏ tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vượt qua các rào cản để cùng tiến tới một xã hội hòa nhập cho tất cả. Kết thúc cuộc thi, Đội số 2 (đại diện người khuyết tật và cán bộ Ban nhân dân đến từ các thôn Đông Lâm, Hòa Thạch, Tam Hòa) đạt giải nhất; Đội số 3 (đại diện người khuyết tật và cán bộ Ban nhân dân đến từ các thôn Mỹ An, Trường An, Song Bình) đạt giải nhì; Đội số 1 (đại diện NKT và cán bộ Ban nhân dân đến từ các thôn Phước Lộc, Phương Trung, Phú Hương) đạt giải ba.

Niềm vui của Đội số 2 (các thôn Đông Lâm, Hòa Thạch, Tam Hòa) sau khi đạt giải nhất cuộc thi vừa qua

Đây cũng là sự kiện khép lại chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 do Viện ACDC phối hợp cùng các đơn vị thực hiện trong tháng 4/2024 với chủ đề “Cùng Hành động để người khuyết tật Tiếp cận và Sống độc lập”. Chúng ta đang sống trong một cộng đồng, hành động của mỗi người đều có tác động đến xã hội, đến người khác với các mức độ khác nhau. Không có hành động nào của con người mà không có tác động đến người khác và xã hội. Vì vậy, hãy cùng hành động vì một môi trường sống tiếp cận và một cuộc sống độc lập hơn cho người khuyết tật Việt Nam.


0 bình luận

Bình luận thêm