Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Những trái tim khát vọng

  • Thực hiện: Lê Thơ
  • 25/04/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 308

Hội thi Văn nghệ người khuyết tật tỉnh Quảng Trị đã khép lại, song những cảm xúc và ấn tượng đẹp đẽ về một hội thi ý nghĩa vẫn còn đọng lại trong lòng tôi cũng như những người có mặt trong cuộc thi ngày hôm đó.

Là người khuyết tật và là một trong những thành viên hỗ trợ cho cuộc thi, nhớ lại ngày hôm đó, trong tôi vẫn còn vẹn nguyên niềm xúc động, bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh các anh chị người khuyết tật rối rít chuẩn bị cho những khâu cuối cùng để khi lên sân khấu thật ấn tượng. Ngay từ sáng sớm, của các thành viên tham gia đội văn nghệ đến từ các huyện, thị đã có mặt để chuẩn bị cho những tiết mục của đội mình. Tôi cảm nhận được sự háo hức, mong chờ cũng như sự hồi hộp, lo lắng của các anh chị em người khuyết tật.

Đây là cuộc thi văn nghệ đầu tiên của người khuyết tật được Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với ACDC tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là lần đầu tiên các anh chị người khuyết tật được đứng trên một sân khấu lớn và hoành tráng cấp tỉnh, lần đầu tiên được trình diễn trước đám đông, lần đầu tiên được mang áo dài khăn đống, hát các điệu vè, điệu lý của quê hương.

Để đến được với hội thi hôm nay, các anh chị đã dốc bao tâm sức lên kế hoạch, chọn tiết mục và luyện tập đêm ngày. Mỗi người mỗi nơi, cách xa địa điểm tập văn nghệ, mỗi người mỗi dạng tật, mỗi hoàn cảnh, có người vẫn còn mang trong mình cảm giác tự ti mặc cảm nhưng tất cả đã động viên nhau, cố gắng để luyện tập, đem đến những lời ca tiếng hát và các tiết mục hay nhất cho khán giả.

Giờ thi cũng đã đến, các tiết mục lần lượt được biểu diễn theo thứ tự đã được bốc thăm từ trước. Tiết mục nào cũng thể hiện sự tập luyện công phu, chỉn chu, các anh chị người khuyết tật đã đem hết tài năng, lòng say mê của mình được thể hiện vào trong mỗi phần thi. Họ không còn tự ti, không còn mặc cảm, ngại ngùng mà thay vào đó là những con gương mặt rạng rỡ, tràn đầy sự tự tin dưới ánh đèn sân khấu. Những ngày luyện tập mệt mỏi giờ được đền đáp bằng những giây phút thăng hoa trên sân khấu và những tiếng vỗ tay, hò reo, cổ vũ của khán giả.

Những ai có mặt trong hội thi ngày hôm đó sẽ khó có thể quên màn múa đầy uyển chuyển của các em chị người khuyết tật, mặc dù phải chống nạng nhưng họ đã tạm quên đi những khó khăn trong việc di chuyển để toả sáng thật rạng rỡ trong những bộ cánh xinh đẹp, với những điệu múa đầy thăng hoa. Cũng thật khó quên được phần thi các anh chị khuyết tật ở hai huyện vùng núi Hướng Hóa và Đakrong,  trong những bộ áo quần truyền thống cùng với các đạo cụ của dân tộc Bru Vân Kiều, họ đã có một màn trình diễn đầy tự tin và hứng khởi trên sân khấu.

9 đội thi đến từ 9 huyện/thị đã mang đến 18 tiết mục với nhiều hình thức thể hiện đa dạng từ những nội dung về Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước, đến những chủ đề về sống độc lập và bạo lực giới. Đặc biệt tôi rất ấn tượng với những tiết mục tự sáng tác và trình bày đến từ các huyện Vĩnh Linh, Đakrong, Triệu Phong. Các phần biểu diễn đã thực sự chạm đến trái tim của các khán giả có mặt ngày hôm đó không chỉ từ lời ca tiếng hát đến các thông điệp hướng tới chủa đề “Cùng Hành động để người khuyết tật Tiếp cận và Sống độc lập” của ngày 18/4.

Cuộc thi đã khép lại thành công rực rỡ, ban giám khảo đã chọn ra được những tiết mục xuất sắc để trao giải. Nhưng với tôi, đội thi nào hôm nay cũng là đội chiến thắng, bởi những người khuyết tật tham gia đã chiến thắng được bản thân, chiến thắng những khó khăn, thử thách về địa lý, hoàn cảnh để tự tin thể hiện mình trên sân khấu. Tất cả đã chứng tỏ được khả năng của bản thân, vượt qua tất cả các định kiến, rào cản của xã hội để thể hiện khát khao được sống độc lập, được hòa nhập xã hội bằng “Những trái tim khát vọng” – đây cũng chính là ý nghĩa của chủ đề cuộc thi năm nay!


0 bình luận

Bình luận thêm