Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tư vấn pháp luật lưu động cho người khuyết tật tại Đakrông

  • Thực hiện: Lam Giang
  • 24/05/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 392

Ngày 24/5/2024 vừa qua, Viện ACDC đã phối hợp với Hội người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổ chức tư vấn pháp luật lưu động cho gần 60 người khuyết tật và thành viên gia đình người khuyết tật tại các xã Hướng Hiệp, Mò Ó, Ba Lòng và thị trấn Krong Klang thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Hoạt động nhằm giúp người khuyết tật và người thân nâng cao kiến thức về chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật, tư vấn, giải đáp các vướng mắc của người khuyết tật liên quan đến các chính sách của nhà nước, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong việc hỗ trợ người khuyết tật giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến họ.

Người khuyết tật đã được tư vấn cụ thể về các chính sách pháp luật phù hợp với sự trợ giúp của Phòng Luật - Viện ACDC

Với sự tham gia của đội ngũ tư vấn bao gồm: cán bộ thuộc Phòng Luật - Viện ACDC; Các cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đakrông; Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh; Hội người khuyết tật tỉnh và huyện Đakrông, các thắc mắc về bảo trợ xã hội, giáo dục – học nghề, đất đai, bảo hiểm y tế, vay vốn ưu đãi… của người khuyết tật và gia đình đã được hướng dẫn, giải đáp tận tình.

Chị Lê Thị P có chồng khuyết tật vận động mức độ nặng chia sẻ: “May quá nhờ có hoạt động này của dự án mà tôi biết thêm nam khuyết tật có con dưới 36 tháng được hỗ trợ 540.000đ/tháng. Thứ hai tuần tới tôi sẽ đến gặp cán bộ chính sách xã để làm hồ sơ cho chồng tôi nhận chế độ vì con tôi được 5 tháng.”

Bà Nguyễn Thị Năm – Cán bộ chính sách xã Mò Ó, huyện Đakrông cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi biết đến chương trình tư vấn pháp luật miễn phí của dự án giành cho người khuyết tật và gia đình. Nhiều người khuyết tật ở xã tôi đã được hướng dẫn/giải thích/tư vấn các thắc mắc của họ nhiều. Đây cũng là cơ hội cho bản thân tôi được hiểu rõ hơn để áp dụng các chính sách đặc biệt là chính sách bảo trợ xã hội cho các đối tượng người khuyết tật cụ thể và hộ gia đình có người khuyết tật trên địa bàn tôi đang làm việc. Tôi thực sự rất ấn tượng về sự chuẩn bị chu đáo, tận tâm của các anh chị cán bộ tư vấn, cán bộ dự án đã đến tận địa phương để hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc cho bà con ở địa phương tôi. Thông qua đây, tôi cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến ban tổ chức, dự án và ACDC đã tổ chức hoạt động này tại huyện nhà.”

Cán bộ Trung tâm trợ giúp pháp lý giải đáp thắc mắc cho người khuyết tật về các thủ tục pháp lý

Tổng kết và kinh nghiệm của buổi tư vấn lưu động, bà Lê Hải Yến – Trưởng phòng luật ACDC nhấn mạnh: “Năm nay đa số người khuyết tật hoặc người nhà đến tư vấn đều trả lời đã có giấy xác nhận mức độ khuyết tật. Tôi thấy đây là điểm tích cức và tiến bộ so với các năm trước, chứng tỏ hoạt động tích cực và hiệu quả của Hội người khuyết tật huyện/xã và các bộ phụ trách chính sách đã đảm bảo quyền của người khuyết tật.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, dự án được ACDC thực hiện tại ba tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam từ năm 2021 - 2024.


0 bình luận

Bình luận thêm