Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Bình Định: Tư vấn pháp luật và hoà nhập xã hội miễn phí cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 06/06/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 283

Ngày 03-04/5/2024, Viện ACDC phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh và các tổ chức hỗ trợ người khuyết tật tỉnh Bình Định tổ chức tư vấn pháp luật và hoà nhập xã hội cho người khuyết tật huyện Tây Sơn. Sự kiện được diễn ra trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam tại tỉnh Bình Định.

Đoàn tư vấn pháp luật và hỗ trợ hoà nhập có sự tham gia của bà Vũ Thị Tuyết Mai – Giám đốc dự án; bà Lê Hải Yến, Trưởng phòng Luật Viện ACDC; bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh; ông Lê Thành Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh; ông Bùi Trung Dũng – Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh; bà Nguyễn Thị Kim Vân – Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp tỉnh; bà Trần Thị Thúy Nga – Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tây Sơn.


Đoàn công tác đang chia sẻ về các chính sách pháp luật và hoà nhập khuyết tật 

Mục tiêu của hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết cho người khuyết tật hoặc gia đình người khuyết tật về các chính sách, pháp luật hiện hành liên quan đến người khuyết tật; giúp tư vấn, giải đáp trực tiếp các câu hỏi, vụ việc liên quan đến pháp luật như cho người khuyết tật hoặc gia đình của người khuyết tật có nhu cầu.

Chia sẻ tại buổi tư vấn, ông Nguyễn Hữu Vinh, Trưởng phòng pháp luật về lao động xã hội, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bình Định: Người dân đến tham gia hoạt động rất đông, và có nhiều thắc mắc không hiểu, cần được giải đáp. Người khuyết tật và người thân do tôi tư vấn đa phần là vấn đề thừa kế, về thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất… Hình thức tư vấn trực tiếp như thế này vô cùng hiệu quả và thiết thực với người khuyết tật.

Đông đảo người tham gia có nhu cầu tư vấn đang đến lượt chờ để được tư vấn pháp luật 

Bà Lê Hải Yến, Trưởng phòng Luật Viện ACDC cho biết: Bà con được phân công đến bàn làm việc của chúng tôi đa phần có thắc mắc liên quan đến chính sách đối với người khuyết tật và hộ nghèo, giáo dục, học nghề, vay vốn, ly hôn… Các câu hỏi liên quan đến tình hình địa phương như học nghề, vay vốn… sẽ được chuyển sang các đại diện bàn tư vấn khác. Vì vậy, một người với nhiều câu hỏi khác nhau sẽ được nhiều cán bộ tư vấn. Đánh giá chủ quan của tôi thì buổi tư vấn đã đạt được mục tiêu đề ra.

Ông Bùi Trung Dũng – Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cũng đồng tình: Tôi tham gia cùng đoàn đã là lần thứ 3. Hoạt động này và cách làm việc tôi rất đồng tình. Tính hiệu quả tương đối tốt, sát thực và vô cùng hiệu quả.

Trong suốt 2 ngày, đoàn tư vấn đã giải đáp thắc mắc cho gần 150 người khuyết tật và người nhà của người khuyết tật tại 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Tây. Bên cạnh được chính cán bộ tư vấn đúng nhu cầu của mình, người tham gia còn được phổ biến về các chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật, đặc biệt là bảo trợ xã hội, chính sách chính sách hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động là người khuyết tật, chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với người khuyết tật…

Cán bộ ACDC đang hỗ trợ người khuyết tật đăng ký tư vấn pháp luật

Chia sẻ sau khi được tư vấn, chị N.T.N.L, người nhà của người khuyết tật tại xã Bình Nghi cho biết: Tôi hôm nay đến với mong muốn giải đáp câu hỏi về tăng trợ cấp cho người khuyết tật. Sau khi được tư vấn, tôi hiểu rõ được mức trợ cấp hiện tại là mức cao nhất của tỉnh. Tôi rất hài lòng với cách tư vấn tận tình và cặn kẽ của đoàn.

Ông V.T, người khuyết tật xã Bình Hoà nói: Từ lâu, tôi đã băn khoăn về quyền thừa kế của mình nhưng không biết hỏi ai. Giờ được đoàn tư vấn quy trình thực hiện, tôi sẽ làm theo hướng dẫn và biết tìm đến đâu để được hỗ trợ.

Chị T.T.C, người khuyết tật vui mừng chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một sự kiện như thế này. Buổi tư vấn vô cùng bổ ích vì được giải đáp từng vấn đề riêng của từng người. Tôi mong có nhiều hơn nữa hoạt động như thế này, vì người khuyết tật chúng tôi tiếp cận thông tin rất hạn chế. Tôi vô cùng biết ơn đoàn tư vấn đã đến tận nơi, hỗ trợ tận tình cho chúng tôi.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (gọi tắt là Dự án Hoà nhập II) tại tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai các hoạt động dưới sự quản lý của Humanity & Inclusion (HI).


0 bình luận

Bình luận thêm